HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

logo vno

LIÊN KẾT TÀI LIỆU

TH KET NOI
Mạng Ioe
Mạng giáo dục
edu
Vio

VIDEO CLIP

Loading the player...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 74

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 661081

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

Quảng cáo Vnomedia
Dịch vụ quản trị website
Nghệ Tĩnh 24h
Bluesky - Biển quảng cáo nghệ An

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn

Đô Lương: Điểm sáng về phát triển giáo dục

Thứ sáu - 16/03/2012 19:11
Nhiều năm qua, phát huy truyền thống hiếu học, ngành Giáo dục Đô Lương đã có nhiều nỗ lực trong dạy và học, đạt được những thành tích đáng ghi nhận đưa Đô Lương trở thành địa phương ở tốp đầu của tỉnh trong sự nghiệp "trồng người".
 
Xác định tầm quan trọng của, quy hoạch mạng lưới trường lớp và xây dựng cơ sở vật chất trong phát triển giáo dục, nhiều năm qua, Đô Lương luôn chú trọng đến vấn đề này. Từ năm 2006 đến nay, huyện đã tiến hành sáp nhập, giải thể 11trường THCS, đưa số trường THCS từ 33 trường giảm còn 22 trường. Hệ thống trường mầm non từ 104 điểm lẻ giảm còn 91 điểm trường trong tổng số 33 trường.

Cùng sự đầu tư từ ngân sách Nhà nước, nhiều năm qua, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, hàng năm người dân đã đóng góp khoảng 4 tỷ đồng, xây dựng hệ thống trường lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Từ hai ngôi trường đầu tiên là Trường tiểu học Văn Sơn và Yên Sơn được công nhận đạt chuẩn quốc gia ở năm học 1998- 1999, đến nay toàn huyện đã có 54/96 trường đạt chuẩn. Và trong chỉ tiêu phấn đấu, Đô Lương đang nỗ lực để đến năm 2015 có 72- 74 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia (đạt75- 77%).

Song song với đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, huyện cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề nâng cao chất lượng giáo viên. Thầy Nguyễn Tất Tây- Trưởng phòng Giáo dục huyện tâm sự: Hàng năm, Đô Lương đều mở các lớp chuyên đề, tập huấn bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên, đồng thời chỉ đạo các cấp học tích cực đổi mới phương pháp dạy học từ các cuộc hội thảo, góp ý.

Bên cạnh đó, hàng năm ngành đều chỉ đạo, phát huy và tuyển chọn các đề tàinghiên cứu sáng kiến khoa học trong đội ngũ giáo viên từ trường đến cụm trường, xét chọn đi dự thi ở tỉnh.

Năm nay là năm thứ 3 liên tục, Đô Lương có giải thưởng sáng tạo cấp tỉnh, trong năm học 2010- 2011 có 16 sáng kiến khoa học được xếp loại cấp tỉnh. Nhìn chung, các sáng kiến được các trường học trên địa bàn áp dụng tích cực, đem lại hiệu quả rất tốt, tiêu biểu nhưsáng kiến về chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ trường học, sáng kiến về đổi mới hoạt động thư viện của cấp học tiểu học.

Qua các cuộc thao giảng giáo viên giỏi cấp tỉnh, hàng năm địa phương này đều đứng trong tốp đầu của tỉnh về thứ hạng cũng như số lượng giáo viên đạt danh hiệu này. Đợt thi chọn giáo viên giỏi cấp tỉnh của năm học 2011- 2012, Đô Lương đã có 4 giáo viên đạt giải Nhất cấp THPT.

Nhờ những nỗ lực chung, chất lượng học sinh của Đô Lương ngày càng được nâng lên, trong đó điển hình là Trường THCS Lý Nhật Quang. Đây là đơn vị có truyền thống bền vững, nhiều năm liền đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục đã xuất hiện nhiều tấm gương như Nguyễn Tất Nghĩa, Dương Trọng Hoàng; Trần Đức Hiệp.

Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp THCS và THPT cũng như thi vào lớp 10 đều trong tốp đầu, nhiều năm cao hơn mặt bằng chung của tỉnh. Như năm học 2010- 2011, huyện có tới 244 em đạt học sinh giỏi tỉnh trở lên, trong đó có 50 giải Nhất, 69 giải Nhì và 60 giải Ba. Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12, Trường THPT Đô Lương 1 được xếp nhất bảng A, Trung tâm GDTX xếp nhất khối GDTX, đội tuyển lớp 9 xếp thứ 3 trong toàn tỉnh.

Đặc biệt, Trường tiểu học Văn Sơn đang tham dự vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ" tại Hà Nội. Hàng năm, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, bình quân điểm thi hai môn Toán và Văn của Đô Lương luôn cao nhất tỉnh, năm học 2011- 2012 có 22/23 trường THCS có học sinh đạt điểm bình quân trên 5 điểm (cao nhất tỉnh).

Nói về những phương hướng, mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài, ông Nguyễn Tất Tây cho biết: Đô Lương sẽ tiếp tục đẩy mạnh quy hoạch mạng lưới trường lớp để đảm bảo vấn đề quản lý và giáo dục, tập trung thực hiện đề án về xây dựng trường chuẩn quốc gia, xây dựng cơ sở vật chất cho dạy và học. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, quan tâm giáo dục toàn diện cho học sinh.
 
 

Tác giả bài viết: Theo: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn